เดือนที่แล้วผมไปเข้าค่ายเรียนขี่มอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่น แล้วทำใบขับขี่ได้ด้วยดี ก็เลยขอลองวิชาด้วยการเช่ามอเตอร์ไซค์ขับเที่ยวเล่นซักวันนึง วันนี้เลยจะมารีวิวค่าเช่ามอเตอร์ไซค์ที่ญี่ปุ่น และความรู้สึกหลังขี่เที่ยวครั้งแรกให้อ่านกันครับ

ทะเลสาบ Okutama

ประเภทมอเตอร์ไซค์

กฎหมายญี่ปุ่นแบ่งมอเตอร์ไซค์ออกเป็นสี่ประเภท ตามขนาดกระบอกสูบเครื่องยนต์ การจะขับได้ต้องมีใบขับขี่ที่เทียบเท่าหรือสูงกว่า ดังตารางนี้

ขนาดกระบอกสูบ ชื่อเรียกภาษาญี่ปุ่น ชื่อเรียกแปลไทย ประเภทใบขับขี่ ข้อจำกัด
~50cc 原動機付自転車(原付一種) จักรยานติดเครื่องยนต์ 原動機付自転車免許 นั่งได้คนเดียว, ความเร็วไม่เกิน 30กม./ชม.
51~125cc 小型普通自動二輪車(原付二種) มอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก 小型限定普通二輪免許 ขึ้นทางด่วน/ทางสำหรับรถยนต์เท่านั้นไม่ได้
126cc~400cc 普通自動二輪車 มอเตอร์ไซค์ธรรมดา 普通二輪免許 ไม่มี ใช้ถนนได้เทียบเท่ารถยนต์
401cc~ 大型自動二輪車 มอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ 大型二輪免許 ไม่มี

ทุกใบขับขี่นอกจากใบขับขี่มอเตอร์ไซค์เครื่อง 50cc ลงไป จำเป็นต้องสอบปฏิบัติถึงจะได้ใบขับขี่ ซึ่งโอกาสผ่านน้อยมากสำหรับคนที่ไม่เคยขี่มอเตอร์ไซค์มาก่อน ดังนั้นวิธีที่คนญี่ปุ่นทั่วไปใช้กันคือไปเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถ แล้วสอบที่โรงเรียนนั้น มีค่าใช้จ่ายหลักแสนเยน แพงมากเมื่อเทียบกับประเทศไทย

ส่วนผมได้ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ธรรมดามา สามารถขี่มอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดกระบอกสูบเครื่องยนต์ไม่เกิน 400cc ครับ

ร้านบริการมอเตอร์ไซค์เช่าในญี่ปุ่น

ร้านบริการมอเตอร์ไซค์เช่าในญี่ปุ่นมีไม่ค่อยเยอะเมื่อเทียบกับรถยนต์ เพราะคนมีใบขับขี่น้อย ตลาดเลยแคบเป็นเงาตามตัว เจ้าดังๆ ก็มีดังนี้

  1. Rental 819 - มีสาขาเยอะสุด และมีมอเตอร์ไซค์จากหลายเจ้าให้เช่า
  2. Honda Bike Rental - ร้านของฮอนด้า จุดเด่นคือบริการ LONG GOGO Plan ให้เช่า 55 ชั่วโมงในราคาที่ถูก
  3. Yamaha Bike Rental - ร้านของยามาฮ่า

ทั้งนี้ทั้งนั้น ร้านส่วนใหญ่อยู่ไกลจากสถานี เดินทางลำบาก ต้องเลือกหาร้านที่อยู่ใกล้สถานีหน่อย

ส่วนตัวสนใจซื้อมอเตอร์ไซค์ Tricity 155 ซึ่งมีล้อหน้าสองล้อ เพื่อความปลอดภัย เลยเลือกเช่าจาก Yamaha Bike Rental เพราะที่อื่นไม่มีให้เช่าเลย

Tricity 125 รถที่เช่าวันนี้

Tricity 125

Tricity 125 รถมอเตอร์ไซค์ของ Yamaha จุดเด่นคือมีสองล้อหน้า ทำให้มีความมั่นคง ไม่ลื่นไถลง่ายๆ ตั้งแต่ผมเห็นโฆษณาก็รู้สึกถูกใจมากเลย อยากได้เป็นเจ้าของ แต่ไม่รู้ว่าความรู้สึกตอนขี่เป็นยังไง ก็เลยมาเช่าครับ

ร้านที่เช่าคือ YSP Fussa-higashi อยู่ทางตะวันตกของโตเกียว เนื่องจากที่ร้านมีเฉพาะรุ่น 125cc ไม่มีรุ่น 155cc แต่ขนาดโดยรวมก็เท่าๆ กัน ผมจึงเลือกเช่ารุ่น 125cc มาลองขับเที่ยวดู

YSP Fussa-higashi

ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายครั้งนี้รวมทั้งสิ้น 8,043 เยน หากคิดว่าเป็นค่าเดินทางเพื่อเที่ยว ก็แพงมากเมื่อเทียบกับรถสาธารณะ แต่ถ้าคิดว่าเป็นค่าลองรถ กับค่าอิสระบนท้องถนน ก็น่าจะสมเหตุสมผลอยู่ครับ

ค่าเช่า - 5,100 เยน

ค่าประกันเพิ่มเติม - 2,600 เยน

เนื่องจากเป็นการขี่มอเตอร์ไซค์บนถนนจริงครั้งแรก ผมเลยจัดประกันเต็มที่ ครั้งต่อไปคงไม่จำเป็น เพราะถึงจะทำรถเสียหายจริง จำนวนเงินที่ต้องจ่ายก็อยู่ในขอบเขตที่ตัวเองรับผิดชอบไหว (สูงสุด 80,000 เยน)

ค่าน้ำมัน - 343 เยน

Okutama Lake & Ogouchi Reservoir

จุดชมวิวเขื่อน Ogouchi ในทะเลสาบ Okutama

เป้าหมายการเที่ยววันนี้คือทะเลสาบ Okutama ทะเลสาบกลางภูเขาหนึ่งเดียวในโตเกียว มีจุดชมวิวเด่นๆ คือเขื่อน Ogouchi (小河内ダム) จุดนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วยรถยอดนิยมของคนโตเกียวเลย อยู่ห่างจากร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ประมาณ 40 กิโลเมตร หากเดินทางด้วยรถไฟก็สามารถไปที่สถานี Okutama แล้วนั่งบัสต่อได้

ป้ายบอกชื่อสถานที่

ผมขับรถครั้งสุดท้ายก็เกือบสิบปีที่แล้ว ขี่มอเตอร์ไซค์ 50cc วิ่งช้าๆ นี่จึงเป็นการขี่ด้วยความเร็วเท่ารถยนต์ครั้งแรก ก็ตื่นเต้นนิดๆ แต่พอได้ขี่ซักห้านาทีก็ชินแล้ว แค่ขับไปตามทางที่แอพแผนที่บอกเรื่อยๆ เสียดายที่ไม่มีที่ให้ติดกล้อง เลยไม่ได้ถ่ายคลิปตอนวิ่งมา

วิวทะเลสาบ

เส้นทางไปทะเลสาบ Okutama เป็นถนนเลนเดียววิ่งเลียบภูเขา อุโมงค์เยอะ ร่มรื่นเย็นสบาย มีโค้งเยอะจึงต้องระวังนิดนึง แต่ก็ไม่มีอะไรยาก ที่ผมตกใจคือป้ายจำกัดความเร็วอยู่ที่ 30 หรือ 40 กม./ชม. ตลอดเส้นทาง แต่คนขับรถวิ่งกัน 50-60 กม./ชม. แทบทุกคน ผมกลัวตำรวจจัด วิ่งตามความเร็วที่ป้ายบอก ปรากฏว่าโดนแซงตลอดเลย เพิ่งรู้ว่าคนญี่ปุ่นก็ไม่ได้ทำตามกฎจราจรกันเป๊ะๆ ก็ตอนนี้นี่แหละ😅

วิวจากบนเขื่อนมองลงไปยังภูเขาข้างล่าง

สรุป

ทริปเช่ามอเตอร์ไซค์เที่ยวครั้งแรกในญี่ปุ่นก็จบลงด้วยดี ได้สูดอากาศธรรมชาติเต็มปอด

ข้อดีของการเช่ามอเตอร์ไซค์เที่ยว

ข้อเสียของการเช่ามอเตอร์ไซค์เที่ยว

ถึงจะเหนื่อยแต่ก็สนุก นานๆ ทีได้เที่ยวอย่างนี้ก็ไม่เลวครับ รอบหน้าผมกะจะนั่งรถไฟไปที่ Numazu แล้วเช่ามอเตอร์ไซค์ขับตามรอย Yurucamp รอบคาบสมุทร Izu ดู มีเป้าหมายชัดเจน ต้องสนุกแน่ๆ!