วันนี้ไปเจอคลิปร้องเพลงที่สร้างเสียงร้องด้วย AI แบบเพราะมากๆ ฟังบางช่วงเหมือนคนร้องเลย แถมมีวิธีใช้งานโปรแกรมอธิบายด้วย ก็เลยขอหยิบมาแนะนำให้รู้จักกันครับ

Kiritorisen ร้องด้วย AI Kiritan

ฟังคลิปแล้วคงเข้าใจกันว่าอารมณ์ น้ำเสียงมีความเป็นธรรมชาติมาก เทียบเท่า Vocaloid ช่วงหลังๆ ที่มีคนบรรจงใส่คีย์ ใส่อารมณ์ให้เลย ที่น่าทึ่งมากคือ เสียงร้องนี้เกิดจากโปรแกรมที่ใช้ AI สร้างเสียงร้องให้ เพียงแค่ป้อนโน้ตเพลง midi และเนื้อเพลงให้เท่านั้น!

โปรแกรมนั้นคือ NEUTRINO (เว็บไซต์ https://n3utrino.work/) โปรแกรมสังเคราะห์เสียงร้องเพลง มีต้นเสียงมาจากโปรแกรมสังเคราะห์เสียง VOICEROID เลือกตัวละครผู้ให้เสียงได้สองคนคือ Tohoku Kiritan (東北きりたん) และ Youko (謡子)

NEUTRINO - NEURAL SINGING SYNTHESIZER

วิธีใช้โปรแกรม NEUTRINO สามารถอ่านได้จากบทความภาษาญี่ปุ่นข้างล่างนี้

AIシンガーがとうとう我が手に……!! 新歌声合成ソフト「NEUTRINO」を使い倒した

来たぜ来たぜこのときが! ようやくAIシンガーが触れるようになったんだ! もうキャラチェンしちゃうくらいうれしい。2020年2月22日、謎のエンジニア「SHACHI」さんがAI歌声合成ソフト「NEUTRINO」(ニュートリノ)を公開しました

หลังโหลดโปรแกรมมาแล้ว สิ่งที่ต้องป้อนให้คือ

  1. โน้ตเพลงเมโลดี้ และเนื้อร้อง ในฟอร์แมต .musicxml

อย่างเดียวเท่านั้น!! แล้วโปรแกรมก็จะสังเคราะห์เสียง ออกมาเป็นไฟล์เสียงร้อง .wav ให้นำไป mix ต่อในโปรแกรมทำเพลง DAW ได้เลย สุดยอด…

อนึ่ง ตอนนี้โปรแกรมรองรับการทำงานบน Windows เท่านั้น และห้ามใช้เสียงที่สร้างขึ้นเพื่อการค้าทุกกรณี

ตัวอย่างเสียง

sample1_syn.wav เสียงจากตัวอย่าง

เสียงนี้สร้างจากโน้ตเพลงตัวอย่างที่ติดมากับโปรแกรมโดยไม่ได้ตัดแต่งใดๆ ทั้งสิ้น เสียงร้องเป็นธรรมชาติมากเลย

วิธีทดลองใช้ NEUTRINO ขั้นต้น

อธิบายวิธีใช้ NEUTRINO ขั้นต้นเท่าที่ผมลองทำตามเว็บข้างบนนะครับ

  1. โหลดโปรแกรมแล้วแตกไฟล์

2. แก้ไขไฟล์ Run.bat ด้วย text editor อะไรก็ได้ (แนะนำ Notepad++)

ไฟล์ .musicxml วางไว้ในโฟลเดอร์ score/musicxml

3. เปิดไฟล์ Run.bat รอสักครู่ให้โปรแกรมประมวลผล (ใช้เวลา 3-4 เท่าของความยาวเนื้อเพลง) แล้วเข้าไปดูไฟล์เพลงได้ที่โฟลเดอร์ output

วิธีเตรียมไฟล์ .musicxml

ไฟล์โน้ตและเพลง สำหรับคนที่ทำเพลงเองคงทำเป็นกัน ผมเคยหัดนิดๆ หน่อยไม่สามารถลงรายละเอียดได้ ขั้นตอนคร่าวๆ คือ

  1. โหลดโปรแกรมแก้เนื้อเพลง Musescore
  2. คีย์โน้ตเพลงเอง หรือโหลด midi เพลงที่อยากเล่นมาเปิด ลบ track อื่นที่ไม่ใช่เมโลดี้ออกให้หมด
  3. ใส่โน้ตเพลงภาษาญี่ปุ่นลงไป
  4. Export เป็นไฟล์ .musicxml

ตัวอย่างโน้ตเพลง sample1 ที่ติดมากับโปรแกรม

ข้อควรระวัง

สรุป

NEUTRINO เป็นเทคโนโลยีที่น่าทึ่งมาก เราเข้าใกล้ยุคที่ใช้ AI สร้างสรรค์ผลงานเพลงได้โดยง่ายดายขนาดนี้แล้ว แต่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่าใครก็สามารถสร้างเพลงเพราะได้ เพราะสุดท้าย ข้อมูลที่ AI สร้างจะดีได้ก็ต่อเมื่อเราป้อนข้อมูลที่ดีเข้าไปเท่านั้น ข้อมูลในที่นี้คือเนื้อและโน้ตเพลงที่ผ่านการบรรจงเรียบเรียงมา คนที่ไม่มีความรู้ด้านนี้ก็คงไม่สามารถใช้โปรแกรมนี้ได้คล่องอยู่ดี

ในตัวอย่างเพลงบนยูทูปและ sample เสียงร้องเพราะมาก ไม่มีสะดุด แต่พอผมลองป้อนโน้ต midi เพลงที่แกะเองถูกๆ ผิดๆ เสียงที่ออกมาคือโหยหวนมาก ต้องมีการปรับแต่งคีย์ให้เข้ากับที่ AI ร้องได้ และเลือกแนวเพลงที่ AI ถนัดด้วย ผมเป็นแค่คนฟังธรรมดาไม่มีความรู้ส่วนนี้ จึงไม่สามารถใช้งานมันได้เลย พูดได้ว่านี่เป็นเครื่องทุ่นแรงชั้นยอดสำหรับนักแต่งเพลง อยากจะรู้เลยว่านักพัฒนาจะพัฒนามันต่อไปได้ถึงขนาดไหน โลกนี้ช่างน่าตื่นเต้นจริงๆ!

ปล. บทความน่าอ่าน กว่าจะมาเป็น AI ตัวนี้ได้ ต้องอาศัยความร่วมมือของกฎหมายญี่ปุ่นที่อนุญาตให้ใช้ข้อมูลเสียงมาเทรน AI, ต้นเสียง, ฐานข้อมูลเสียง และเทคโนโลยี ปรบมือให้กับความพยายามของทุกๆ ฝ่ายครับ

「AIきりたん」がすごい - すずしめにっき

ゆうべ、そろそろ寝ようかなと思っていたらものすごいものが投下され、興奮して結局3時半まで起きてしまいました。 ということで、昨晩公開された「AIきりたん」こと歌声合成エンジンNEUTRINO1について(今の興奮をあとで思い返すためにも)書いておきます。 AIきりたんとは とりあえずこれを聴いてみてください。 後述のようにこう書くのはいささか不正確です。↩