Photolog 48 v3.0.0

ห่างเหินจากการเขียนบล็อกมานาน ขอเขียนถึงแอพ Photolog 48 ที่ตัวเองเขียนและอัพเดตมาเรื่อยๆ ตลอดปีนี้ซักหน่อย

วันนี้แอพ iOS Photolog 48 แอพดูรูปเมมเบอร์ AKB48 Team 8/HKT48/NGT48 ออก ver 3.0.0 แล้ว โหลดได้ที่ https://itunes.apple.com/app/id1107350866 ครับ

ฟีเจอร์หลักๆ ของเวอร์ชั่นนี้คือ

  1. เปลี่ยนโฉมแอพทั้งหมด ให้เป็นโทนดำ ลบเมนูที่ไม่ค่อยจำเป็นออกไป UI สะอาดตา ใช้ง่ายขึ้น
  2. เพิ่มฟังก์ชั่นแปลภาษา สามารถแปลโพสต์ของเมมเบอร์ได้แล้ว


เปรียบเทียบหน้าแรก v2 เทียบกับ v3


เปรียบเทียบหน้าโพสต์ของเมมเบอร์แต่ละคน


เปรียบเทียบหน้ารายละเอียดโพสต์ v3 ใช้วิธีปัดซ้ายขวาเลื่อนโพสต์ได้

และที่สำคัญคือมี UI สำหรับ iPad โดยเฉพาะแล้ว 😀

เล่าถึงความเป็นมาในการเขียนแอพนี้ ตอนแรกเราเรียน iOS Developer Course ของ Udacity เพื่อฝึกสกิลไปใช้ในที่ทำงาน (ตอนนี้ทำงานเป็น Full time iOS Developer อยู่) จากที่ไม่เคยเขียนแอพ iOS เลย ก็สามารถรีลีสแอพขึ้น App Store ได้ในเวลาสองเดือน ตอนนั้นเป็น v1 หน้าตาแบบนี้ ชื่อแอพ Photolog for NGT48 เปิดให้โหลดวันที่ 5/5/2016


หน้าตาแอพเวอร์ชั่นแรกสุด

สิ่งที่ทำได้คือโหลดโพสต์ของเมมเบอร์ NGT48 จากเว็บ ngt48.com มา จุดขายของแอพคือมันสามารถเซฟรูปได้ ไม่เหมือนดูจากเว็บที่โดนบล็อกไว้ ก็เลยมีผู้ใช้อยู่เรื่อยๆ จนถึงตอนนี้เมมเบอร์ NGT48 ก็เป็นที่นิยมสุดในแอพไม่เปลี่ยนแปลง

อินเตอร์เฟสใช้ control พื้นฐานของ iOS รองรับเฉพาะไอโฟนแนวตั้ง เพราะคอร์ส Udacity สอนแค่นั้น แต่พอดูสถิติคนใช้แอพ (จาก Fabric.io SDK ยอดนิยมของ mobile app developer) มีคนใช้ไอแพดอยู่ราว 30% ก็เลยรู้สึกว่าต้องเพิ่มฟีเจอร์ให้ใช้กับ iPad ได้

จากนั้นก็อัพเดต เพิ่ม AKB48 Team 8 เข้ามาใน v1.3 พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น Photolog 48 และใน v2 ก็เพิ่ม Google+ HKT48 ปรับโฉมให้รองรับ iPad และหน้าจอแนวนอนซักที v2 รีลีสวันที่ 16/5/2016


iPad UI ช่วงแรก

หลังอัพเดตเสร็จก็พักไปยาวๆ เพิ่มได้แค่ฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ เพราะเริ่ม develop แอพจริงจังที่ทำงานแล้ว ยุ่งมาก แทบจะอ้วกเป็นโค้ด ที่ยากคือเราเรียน Udacity ด้วย Swift แต่โค้ดที่ทำงานเขียนด้วย Objective-C และยังแทบจะสร้าง UI ด้วยโค้ดทั้งหมด ไม่เหมือนกับการใช้ Storyboard แบบที่เรียนมาเลยซักนิด… แต่ตอนนี้ผ่านไปได้ละ เขียน UI ด้วยโค้ดบางทีก็อิสระกว่า Storyboard เยอะ ถ้าเข้าใจก็ไม่ใช่เรื่องยาก 🙂

v2.2 17/8/2016 อัพเดตฟีเจอร์สำคัญ Background Fetching & Local Push Notification พูดง่ายๆ คือโหลดโพสต์ใหม่ของเมมเบอร์โดยอัตโนมัติ และแจ้งเตือนเมื่อพบ หลักการทำงานคือแอพจะไล่เช็คโพสต์ของเมมเบอร์ที่เรากดดาว (Like) ไว้ทีละคนๆ จนครบหมด ถ้าเจอโพสต์ใหม่ก็แจ้งเตือนให้

อ่านแล้วคงรู้ว่าการทำอย่างนี้ถือว่าเป็นภาระต่อทั้ง Client และ Server มาก ถ้าไลค์เมมเบอร์ไว้ 10 คน ก็ต้องโหลด 10 ครั้ง แต่เราไม่มีวิธีอื่น เพราะไม่มี API ที่จะเช็คได้ว่าเมมเบอร์คนไหนมีโพสต์ใหม่​ จะให้สร้างเองหมดก็เกินความสามารถและเวลา… จนถึงตอนนี้ก็ยังใช้วิธีนี้เช็คโพสต์ใหม่อยู่ ซักวันว่าจะลองเขียนสคริปต์ฝั่ง server-side ดู ให้มี API ใช้เป็นตัวเป็นตนซักที

v2.4 2/9/2016 อัพเดต UI โพสต์ของเมมเบอร์จากตารางเป็น collection แทน ทำให้รูปภาพใหญ่ขึ้น ดูสวยขึ้น

v2.5 2/10/2016 อัพเดตโค้ดจาก Swift 2 เป็น Swift 3 และซัพพอร์ตเฉพาะ iOS 9 ขึ้นไป (เดิม iOS 8)

v2.6 17/10/2016 เพิ่มโหมด Timeline ดูโพสต์ที่โหลดมาแล้วทั้งหมดได้ในหน้าเดียว ไม่ต้องเช็คเมมเบอร์ทีละคนๆ และก็โหลดโพสต์ใหม่ของเมมเบอร์ทุกคนที่กดไลค์ไว้ได้ในคราวเดียวด้วย ค่อนข้างสะดวกสำหรับเรา แต่ปรากฏว่าคนใช้ไม่เยอะเท่าไร ฮา

v2.7 25/10/2016 เพิ่ม Search box ใน Timeline ให้เซิร์ชหาข้อความในโพสต์ได้ อันนี้ใส่ไว้เล่นๆ เป็นการฝึกฝีมือมากกว่า เพราะต้องใช้ในแอพที่ทำงาน ผลปรากฏว่าแทบไม่มีใครเซิร์ชเลย แน่ล่ะ ใครมันจะมาเซิร์ชหาข้อความในอดีตกัน 😂

และ v3.0 14/12/2016 เปลี่ยน UI หมดอย่างที่กล่าวไปตอนต้น แน่นอนว่าการ develop app จะไม่จบแค่นี้ หลังจากนี้ก็กะอัพเดตแอพไปเรื่อยๆ เท่าที่มีเวลา ยังมีฟีเจอร์ที่อยากใส่อีกเพียบ เช่น

  • เซิร์ชชื่อเมมเบอร์
  • เปิดโพสต์ใหม่โดยตรงจาก Push notification (ตอนนี้แค่เปิดแอพขึ้นมา)
  • สร้าง Server-side API มาใช้ จะได้เร็วขึ้น (ตอนนี้ scrape จากเว็บทื่อๆ)

แต่ลำดับความสำคัญของการอัพเดตคงไม่สูงเท่าไร เพราะตอนนี้กำลังเรียนเขียนแอพ Android ด้วย คิดว่าทำแอพ Android v1 ออกมาก่อนน่าจะสำคัญกว่า เพราะฐานผู้ใช้และเสียงเรียกร้องเยอะมาก ก็ต้องกลับไปเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น นึกถึงความลำบากตอนเรียน iOS ครั้งแรกแล้วก็หนักใจเลย แต่เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ และตอบสนองผู้ใช้งาน สู้ตาย!

ผู้ใช้ iPhone/iPad ถ้ายังไม่ได้โหลดแอพก็ช่วยโหลดไปใช้กันด้วยนะครับ โดยเฉพาะแฟน NGT48 ที่ติดตาม Photolog พวกเธออยู่ รับรองชีวิตง่ายขึ้นเยอะ ฮ่าๆ https://itunes.apple.com/app/id1107350866

Share

  • Add this entry to Hatena Bookmark

Follow Me

%d bloggers like this: