ทัศนศึกษา ม.6 (遠足)

วันศุกร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2551 ระดับชั้นม.6 ร.ร.สาธิตเกษตรฯ เรา ได้ไปศึกษานอกสถานที่ ที่สถานที่ดังต่อไปนี้

วัดอรุณราชวราราม
พระราชวังเดิม
โบสถ์ซางตาครูส
วัดกัลยาณมิตร
วัดสุทัศน์เทพวราราม
วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม
วัดสระเกศและเจดีย์ภูเขาทอง
วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

 ก็จะขอเล่าเหตุการณ์และความรู้สึกให้ทุกท่านอ่านครับ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ผมไม่ชอบเข้าวัดวาเท่าไร ความเห็นเลยค่อนข้างเป็นไปทางลบ ก็ขออภัยท่านๆ ที่เคร่งศาสนาด้วยนะครับ

2008年8月 8日に、サティカセートの高校三年がいろいろなお寺へ遠足に行きました。楽しかったとは言えますが、つまらなかったとも言えます。なぜなら、僕はお寺などがあまり好きではないからです。このエントリーでは日本語で書くのはちょっと大変なので、許してくださいね。

6:30น. เข้าแถวรวมตามคันรถที่เลือกไว้ (ครั้งนี้ให้เลือกที่นั่งตามใจชอบ ไม่ต้องตามห้อง) ของเราคัน3 ก็นั่งรอ คุยกับแมวน้อยแมวดำแถวนั้นไปเรื่อยๆ ราวๆ เจ็ดโมงก็เดินไปขึ้นรถ บรรยากาศตอนนั้นนี่ ฝนกำลังตกปรอยๆ เย็นสบาย แต่ก็หม่นๆ ยังไงไม่รู้…

 7:10น. รถออก อาจารย์ย้ำนักหนาว่าจะออกตรงเวลาเป๊ะๆ ก็ไม่ตรงอยู่ดี เป็นงี้ทุกทีแหละ

แมวน้อยแมวดำที่นั่งด้านซ้าย… ส่วนด้านขวาเปิดเผยมิได้

บรรยากาศในรถ ครั้งนี้สนุกสนานมาก เพราะแทบไม่มีงานให้ทำเลย เหมือนไปเที่ยวจริงๆ ไม่ต้องคอยฟังคอยจดที่ไกด์พูด แถมพี่ปั๊กที่เป็นไกด์ก็ชวนเล่นเกมอะไรซักอย่างอีกด้วย แต่… เรานั่งดูSekireiตอนที่6อยู่ เลยแทบไม่รู้เรื่อง ฮ่าๆ

 8:10น. ถึงวัดอรุณฯ ตะลุยถ่ายรูป ได้ขึ้นพระปราง บันไดชันเป็นบ้าเลย… บอกไว้ก่อนเลยว่ามาครั้งนี้แทบไม่ได้ความรู้ =_= ไม่ได้สนใจฟังอะไรเลย… ก็คือมาเที่ยวจริงๆ ล่ะนะ

ลิงแดง แมวดำ กระต่าย มี้ ใครเป็นใครคิดเอาเอง… 

บันไดชันมาก… 


อันนี้แม่มดร่ายมนตร์ดำ =_=

 9:15น. เดินไปพระราชวังเดิม เห็นว่ากันว่าเข้ายากมาก จริงเปล่าหว่า?


เอาภาพขวาไปทำงานเขียนความประทับใจดีไหมนะ?


เหอะๆ…

10:45น. กลับขึ้นรถ แล้วไปโบสถ์ซางตาครูส รู้สึกจะเป็นโบสถ์ที่สวยที่สุดในไทย ถ้าที่ฟังเบลอๆ มามันไม่ผิดนะ… จากนั้นก็เดินเลาะๆ เลียบทางเดินไปวัดกัลยาฯ ผ่านบ้านคนไป ระหว่างทาง ยูนะซังกับฮารุกะซัง (นักเรียนแลกเปลี่ยนจากโครงการจิสเซ็น) ถามถึงบ่อขยะด้วย = = รู้สึกจะเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำที่อยู่ใต้เรือนคน ขยะเพียบ… จะให้อธิบายยังไงหว่า ก็ตอบแหะๆ ไป… ตอนนั้นฝนตกปรอยๆ หลายคนเลยกางร่มกัน (เราด้วย) ถ้าไม่กางก็พอทนได้ ไม่เปียกมาก แต่น่ากลัวจะเป็นหวัดนะ

ที่วัดกัลยาฯ ได้ร่วมสวดถวายผ้าไตรกับอาจารย์ ก็ทำไปตามน้ำน่ะแหละ ไม่ได้ออกเงินร่วมซื้อซักบาท

12:00น. กลับขึ้นรถ ทานข้าวบนรถ อาหารแต่ละคนหลากหลายดีจริงๆ ของเราเป็นข้าวขาหมูธรรมดา (มีคนเอาโออิชิราเม็งมาด้วย – -)


แอบถ่าย

13:00น. ถึงวัดสุทัศน์ ทำพิธีทอดผ้าป่าทั้งระดับ ฟังพระเทศน์แบบใกล้หลับ (แต่ตอนสวดถวายผ้าป่านี่ตั้งใจนะ) ช่วยเป็นล่ามให้น.ร.ญี่ปุ่นเล็กน้อย ดีที่นึกคำว่าเปรตขึ้นมาได้ เลยอธิบายให้เขาเข้าใจได้ แต่ไม่รู้เข้าใจตรงกันรึเปล่า คำว่า餓鬼(gaki) เนี่ย แล้วก็มีพรมน้ำมนต์ให้ ไม่อยากรับเลยเหอะ เปียก -*- 

 ที่วัดสุทัศน์นี่ เป็นที่ที่ได้คุยกับคนที่อยากคุยซักที ค่อยหายเบื่อหน่อย เหอะๆ ไอ้คันที่3ของเรานี่ ผู้ชายแทบทั้งคัน ไร้สีสันเป็นบ้า =o=
  ก่อนขึ้นรถ ได้ถ่ายรูปเสาชิงช้าเล็กน้อย มีนกอยู่เยอะเลย ก็สวยดี


14:10น. ขึ้นรถแล้วไปวัดราชบพิตรฯ ที่นี่ไม่มีอะไรนัก มีก็แค่ เรื่องที่คนบ้าๆ 5คนเกือบจะโพสต์ท่าฮารุฮิที่สุสานในนั้นแล้ว… นึกว่าเป็นสวนธรรมดา -*-

  14:40น. ขึ้นรถอีกรอบ ไปภูเขาทอง ถึงราวๆ บ่ายสามครึ่ง ส่วนวัดสระเกศนี่ แค่ผ่านเฉยๆ ขึ้นภูเขาทองกันเลย ปีนๆ ขึ้นบันไดไป ยาวหน่อย แต่ขึ้นสบายกว่าตอนขึ้นบันไดพระปรางวัดอรุณเยอะ อันนั้นชันเหลือเกิน… ขึ้นไปชั้นบนสุดแล้วก็ถ่ายวิว เรื่อยเปื่อยเหมือนเคย 

16:10น. ไปวัดเบญจมบพิตรฯ ที่นี่อาจารย์ให้ถ่ายรูปรวมเป็นห้อง สนุกเลย กล้องถ่ายทีเป็นสิบตัว เหอๆ แล้วก็ได้ถ่ายรูปเล่นเต็มที่ เพราะมีเวลา เนื่องจากไม่ได้เข้าไปในพระอุโบสถเพราะพระทำวัตรเย็นอยู่ และที่นี่เอง ที่ในที่สุดก็ได้โพสต์ท่าฮาเระๆ ซะที (ลากพีซมาเป็นฮารุฮิให้ เพราะไอ้แมวดำมันทะเลาะกับแมวน้อย เลยไปไหนไม่รู้…) 

~ม.6/6~(จิ๊กภาพกล้องคนอื่นมา)….. 


ตัวอะไรซักอย่าง
   17:30น. ขึ้นรถรอบสุดท้าย เดินไปขอก๊อบภาพจากการ์ดคนอื่นๆ พวกกล้องSLRที่อยู่ในรถเรา ได้มารวมๆ เกือบ3gb แฟลชไดรฟ์แทบเต็มแน่ะ ดีที่เอาเครื่องอ่านการ์ดที่อ่านCFได้ไปด้วย ไม่งั้นแย่เลย พวกนี้ใช้CFกันทั้งนั้น…

18:08น. ถึงโรงเรียนโดยสวัสดิภาพ เลทจากกำหนดการไปนิดหน่อย แต่ไหงได้เลขเวลาสวยอย่างนี้หว่า… 8/8/2008 18:08น. ก็แปลกดีแฮะ

สรุปแล้ว ทัศนศึกษาครั้งนี้คือ การไปเที่ยว จริงๆ ถ้าไม่มีอาจารย์คอยจู้จี้ล่ะก็ เป็นการเที่ยวของแท้ได้เลยล่ะ ฮ่าๆ ความรู้ที่ได้… น้อยมาก แต่ได้ประสบการณ์พอควรแหละ อย่างน้อยก็เอาไปเล่าให้คนต่างชาติได้บ้าง ถ้าโดนให้เล่าเรื่องเกี่ยวกับไทยอะนะ

สำหรับม.6 คงจะเหลือทัศนศึกษาอีกหนึ่งครั้ง น่าจะเป็นเทอมปลาย… ก็คงจะเป็นครั้งสุดท้ายของเราแล้วล่ะมั้ง ที่จะได้ไปกับโรงเรียน คิดแล้วเศร้า >____< 

Share

  • Add this entry to Hatena Bookmark

Follow Me

%d bloggers like this: